Độc tố nấm mốc Aflatoxin trên vịt

Aflatoxin (AF) là một loại độc tố nấm mốc , được tạo ra bởi các loài nấm thuộc giống Aspergillus (flavus và parasiticus ) và Penicillium puberulum , thường được tìm thấy trong các thành phần được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi gia cầm.

– Asperigillus flavus: Sản xuất ra 14 loại độc tố trong đó độc tố B1 là độc nhất.

– Asperigillus ochracens: Sản xuất ra độc tố màu đất, trong đó độc tố A và B là cơ bản nhất.

– Fusariums: Sản xuất ra một số lượng độc tố, trong đó Zearalione và Trichothecenes là quan trọng nhất.

 Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi  có nguy cơ ô nhiễm aflatoxin cao bao gồm ngô, hạt bông, đậu phộng, lúa miến, hạt cây và lúa mì.

Có bốn aflatoxin chính cần quan tâm: aflatoxin B1 (AFB1), B2 (AFB2), G1 (AFG1) và G2 (AFG2); AFB1 là phổ biến nhất và có hoạt tính sinh học.

Cây trồng có thể bị nhiễm aflatoxin trong khi trồng trên đồng ruộng, trong quá trình thu hoạch, vận chuyển, trộn hoặc trong quá trình bảo quản. Nó phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 80 đến 90 ° F (26,6 đến 32,2 ° C), và có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp tới 40 ° F (4,4 ° C). Nấm mốc cũng yêu cầu độ ẩm cao, có thể phát triển với độ ẩm trên 15%.

FDA và EU quy định lượng aflatoxin có trong thức ăn cho người, thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

  • Đối với thức ăn dành cho gà con và thức ăn cho người lớn, ngô và các sản phẩm đậu phộng, trừ bột hạt bông : Phải chứa ít hơn 20 ppb
  • Đối với thức ăn cho gà đẻ và gia cầm trưởng thành khác : Phải chứa ít hơn 100 ppb
  • Đối với bột hạt bông dành cho mọi loại và lứa tuổi gia cầm : Phải chứa ít hơn 300 ppb

Trong chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi vịt nói riêng, nếu máng ăn, máng uống không được vệ sinh thay rửa thường xuyên, thức ăn còn tồn đọng kéo dài cũng có thể phát triển nấm gây độc cho vịt.

Tác dụng phụ của aflatoxin phụ thuộc vào độ tuổi, loài, tình trạng dinh dưỡng của vịt cũng như liều lượng và thời gian sử dụng. Aflatoxicosis đề cập đến ngộ độc do ăn phải aflatoxin trong thực phẩm hoặc thức ăn bị ô nhiễm. Nhiễm độc aflatoxicosis cấp tính và mãn tính đều có thể xảy ra, tuy nhiên dạng mãn tính là phổ biến nhất. Nhiễm độc aflatoxin mãn tính xảy ra do kéo dài lượng aflatoxin thấp trong khẩu phần ăn của vịt.

Triệu chứng

– Vịt con chậm lớn, kém ăn, rụng lông, đi khập khiễng, co giật và da tím tái;

– Phân tiêu chảy đôi khi nhiễm máu (do nhiễm độc tố nặng làm xuất huyết ruột). Bệnh nhiễm độc kéo dài thấy phân xanh và thức ăn sống (còn nguyên tấm, ngô);

– Vịt đẻ giảm tỷ lệ trứng và có nhiều điểm máu ở trong trứng. Xác gầy ốm;

– Khả năng mẫn cảm với các bệnh khác tăng do sự suy giảm hệ thống miễn dịch và suy giảm khả năng hấp thu các vitamin.

Dấu hiệu nhiễm độc đặc trưng nhất thường chỉ xuất hiện vài ngày trước khi chết, gia cầm ủ rũ một số trong chúng biểu hiện thần kinh như co giật, thân ưỡn ngửa, lúc chết con vật duỗi thẳng chân.

Bệnh tích:

Gan bị tụ máu và có những vùng xuất huyết và hoại tử.

Ở vịt con bệnh tích đặc trưng là tăng sinh biểu mô ống dẫn mật. Khi sự nhiễm độc kéo dài có xuất hiện ung thư gan, thận bị tụ máu, đôi khi còn thấy viêm ruột chảy máu. Các rối loạn ở thận thấy rõ sau ba tuần: thận phình lên màu nâu nhạt, Trong các ống bị giãn ra, bên trong có nhiều mảnh protein với số lượng không bình thường.

Ở vịt con chỉ cần cho 1 lần cho aflatoxin đã gây được sự tăng sinh gan nhanh chóng và đạt mức cực đại sau 3 ngày. 
Ở vịt con sau 30 ngày cho ăn chế độ có aflatoxin gan to hơn bình thường và có màu nâu hoặc hơi lục, bề mặt gan tổn thương không đều có khi tạo thành những nốt nhỏ rõ ràng. 

Phòng độc tố nấm mốc
Chú ý phơi và bảo quản thức ăn, nguyên liệu thức ăn đúng quy trình.

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

Loại bỏ những hạt thức ăn bị hư hỏng, nấm mốc trước khi chế biến thành thức ăn.

Tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn đã bị mốc. Những thùng đựng thức ăn nên để trống một thời gian sau khi đã dùng hết thức ăn.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máng ăn máng uống. Dùng những chất ức chế nấm phát triển như: Quixalus trộn 1 g/10 kg thức ăn hoặc Gentian violet trộn thức ăn 0,05 – 0,15% (0,5 – 1,5 g/kg thức ăn)…

Điều trị vịt nhiễm độc tố nấm mốc Aflatoxin

Thay ngay thức ăn đã bị nhiễm độc tố nấm.

Hòa vào nước uống những thuốc trợ sức và giải độc như Gluco C

Tăng cường chức năng gan với các sản phẩm bổ gan: Hepatol, Sorbitol…

Sau 1 – 4 tuần vịt sẽ trở lại trạng thái bình thường. 

Trộn Quixalus vào thức ăn lượng 1 g/1 – 2 kg thức ăn. Liên tục 5 – 10 ngày.

Team Chăn Nuôi TV