Các giải pháp phòng tái nhiễm cầu trùng gà

Trong chăn nuôi gà, bệnh cầu trùng là bệnh thường xuyên gặp phải, bệnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Trong bài này hoichannuoi.com xin chia sẻ với bạn đọc các giải pháp phòng tái nhiễm cầu trùng:

Chẩn đoán phân biệt các bệnh đường tiêu hóa ở gà

1. Quản lý môi trường của chuồng gà

Các yếu tố gây ra dịch bệnh cầu trùng là các yếu tố như ẩm ướt và ẩm ướt trong chuồng gà, vệ sinh kém, vệ sinh kém và quản lý kém. Môi trường ấm và ẩm có lợi cho sự phát triển và lan truyền của noãn bào coccidia, và sự thông thoáng của bút là tốt, quản lý cho ăn mạnh, phân được dọn sạch kịp thời, khử trùng thường xuyên, sấy khô bút và mật độ thả thích hợp có thể ngăn ngừa bệnh. . Do đó, chúng ta phải làm tốt công tác vệ sinh môi trường, giữ cho nhà khô ráo, thông thoáng và vệ sinh, và thường xuyên loại bỏ phân để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cầu trùng.

Tăng cường quản lý cho ăn 

Để giữ cho thức ăn và nước uống sạch, lồng, máng, bồn rửa được khử trùng thường xuyên, thường mỗi tuần một lần, có thể được xử lý bằng nước sôi, hơi nước nóng hoặc nước kiềm nóng 3% ~ 5%. Thêm 0,25-0,5 mg selen mỗi kg chế độ ăn có thể tăng cường sức đề kháng của gà đối với coccidia. Bổ sung đủ vitamin K và cung cấp gấp 3 đến 7 lần lượng vitamin A được khuyến nghị có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi của gà sau khi bị bệnh cầu trùng.

Làm tốt công tác phòng ngừa tiêm chủng

Hiện nay, vắc-xin sống cầu trùng được sử dụng cho trang trại gà là sớm, chín trung bình, trưởng thành muộn, sớm, giữa và cuối của mẹ kết hợp với cây giống coccidia.

Các phương pháp tiêm chủng cho vắc-xin sống cầu trùng bao gồm phương pháp nhỏ giọt, phương pháp phun, phương pháp nước uống và phương pháp phun.

Phương pháp nhỏ giọt là tốt nhất để đảm bảo miễn dịch 100%, nhưng nó gây bất tiện và căng thẳng cho các trang trại gà lớn;

Phương pháp phun phù hợp hơn với trại giống tiên tiến của thiết bị.

Phương pháp nước uống và phương pháp phun là phương pháp tiêm chủng thích hợp nhất cho trại gà.

Phương pháp kiểm soát thuốc

a. Sử dụng thuốc liên tục trong một thời gian nhất định, trong toàn bộ thời gian tăng trưởng của gà liên tục sử dụng một loại thuốc chống bệnh cầu trùng hiệu quả hơn để ức chế hoàn toàn sự hình thành của noãn bào coccidia, do đó ngăn ngừa và kiểm soát bóng Sự xuất hiện của bệnh giun.

b. Dùng thuốc xoay vòng  

Việc sử dụng một loại thuốc chống nhiễm trùng trong một thời gian sau khi chuyển sang một loại thuốc khác, thường là trong lô gà hoặc 3 tháng đến nửa năm cho vòng quay. Nguyên tắc của thuốc xoay vòng là không nên có sự kháng chéo giữa các thuốc thay thế, cấu trúc hóa học không thể giống nhau, chế độ hành động không giống nhau và tác dụng tối đa của thuốc không nên giống nhau. Nói chung, nó được luân chuyển giữa thuốc tổng hợp hóa học và kháng sinh polyether, hoặc giữa thuốc ion đơn trị và thuốc ion hóa trị hai trong kháng sinh polyether. Xoay vòng ngắn hạn có thể được luân chuyển giữa các thuốc ức chế tâm thần phân liệt thế hệ thứ nhất và các thuốc ức chế tâm thần phân liệt thế hệ thứ hai. Thuốc xoay vòng thường phải có hơn 3-4 loại thuốc để xoay. Ví dụ, lô gà đầu tiên được sử dụng là chlorpheniramine, lô gà thứ hai sử dụng maduramycin và lô gà thứ ba sử dụng razone. Thuốc xoay vòng là để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh cầu trùng bằng cách thay đổi thuốc với các nền hóa học khác nhau, vì vậy nó có thể ngăn ngừa bệnh cầu trùng phát triển kháng thuốc ở mức độ lớn, và hiệu quả tốt hơn.

c. Dùng thuốc đưa đón

Sử dụng các loại thuốc khác nhau luân phiên ở các giai đoạn tăng trưởng khác nhau trong cùng thời gian cho ăn. Thông thường, hai loại thuốc được đưa vào giai đoạn ấp trứng và giai đoạn tăng trưởng của cùng một lô gà hoặc ba loại thuốc được đưa vào gà, gà vừa và gà lớn. Cấu trúc hóa học và phương thức hoạt động của thuốc chống sốt rét được sử dụng trong thuốc đưa đón là không giống nhau, và thuốc chống sốt rét hiệu quả cao được sử dụng trong giai đoạn nguy cơ cao của coccidia và thuốc chống sốt rét hiệu quả thấp được sử dụng trong giai đoạn có tỷ lệ thấp.

Ví dụ, salinomycin được sử dụng trong giai đoạn ấp trứng, và bóng được sử dụng trong giai đoạn tăng trưởng hoặc chloramphenicol được sử dụng trong thức ăn cho gà, monensin được sử dụng trong thức ăn cho gà non và thức ăn mịn được sử dụng trong thức ăn cho gà.

d. Sử dụng toàn diện

Sự kết hợp giữa thuốc xoay và thuốc đưa đón được sử dụng để thay thế loại thuốc trong thuốc đưa đón trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, lô gà đầu tiên được đưa ra bằng salinomycin và chlorpheniramine, và lô gà thứ hai được thay thế bằng nicarbazin và chlorpyrifos. Phương pháp này là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất và là phương pháp hiệu quả nhất. Điều trị toàn diện bằng thuốc có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh cầu trùng tốt hơn, và có thể trì hoãn việc sản xuất kháng thuốc cầu trùng đến mức tối đa, kéo dài tuổi thọ của thuốc, nhưng việc sử dụng thuốc ngày càng khó khăn hơn.

e. Phối hợp thuốc 

Hai hoặc nhiều loại thuốc chống nhiễm trùng được áp dụng đồng thời trong một thời gian cho ăn. Các thuốc chống sốt rét kết hợp nên tác động lên các quá trình trao đổi chất khác nhau của coccidia để tạo ra tác dụng hiệp đồng hoặc phụ gia. Những thuốc này không kháng hoặc kháng chéo. Khi kết hợp, một loại thuốc có thể bù đắp cho sự thiếu hụt của một loại thuốc khác, vì vậy nó có thể mở rộng phổ chống bệnh cầu trùng và trì hoãn việc sản xuất kháng coccidia, do đó cải thiện hiệu quả và thời gian sử dụng thuốc. Ví dụ, amprolium chỉ có hiệu quả đối với Eimeria tenella, E. tenella và Eimeria maxima. Nếu kết hợp với ethoxy benzyl benzyl ester, ngoài ba loài coccidia ở trên, nó cũng có hiệu quả chống lại Eimeria và Eimeria angustifolia, mở rộng phổ chống coccidial. Ngoài ra, diamine pyrimidine kết hợp với các sulfonamid khác, chlorohydroxypyridine và benzoquinoline, cũng có tác dụng và tác dụng tốt. Sự kết hợp phù hợp hơn cho mùa cao điểm của coccidia và tỷ lệ mắc bệnh cầu trùng cao vào mùa xuân.

f. Áp dụng các loại thuốc mới

Có nhiều loại thuốc chống nhiễm trùng, và các loại thuốc mới được liệt kê hàng năm. Một số loại thuốc mới có hiệu quả cao hơn, có phổ kháng khuẩn và độc tính thấp, có chỉ số kháng khuẩn cao và không dễ bị kháng thuốc.

Theo channuoi.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Post Comment