Cách khắc phục hiện tượng gà mổ cắn nhau

Hiện tượng gà mổ cắn nhau là hiện tượng gặp trên gà thường xuất hiện khi môi trường sống chật trội, bức bối, gà bị căng thẳng kích thích, chúng cắn mổ nhau, gà chảy máu càng làm tăng sự kích thích của chúng, nếu cách ly không kịp thời có thể dẫn đến thiệt hại lớn.

I. Nguyên nhân:

Bản năng của giống gà, chúng luôn muốn tranh chấp vị trí thứ bậc trong đàn đặc biệt như gà chọi, gà lai chọi, gà trống. Đây đã là bản năng của gà, nên hầu như bà con nuôi đàn nào cũng sẽ xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau.

Thiếu đạm hoặc mất cân đối trong khẩu phần ăn, thiếu vitamin, thiếu khoáng. Mật độ nuôi quá dày, ánh sáng thừa, nhiệt độ và độ ẩm cao gây tình trạng stress cho gà. Gà bị quá đói hoặc quá khát.

Giai đoạn mọc lông ống này gà cần rất nhiều chất, đặc biệt làm đạm, khoáng và chất xơ để cơ thể gà có đủ chất để tổng hợp phát triển ra bộ lông bên ngoài. Vì vậy nếu chúng ta không cung cấp đủ thì tất nhiên chính những chiếc “lông máu” đang mọc lún phún của những con gà bên cạnh lại là nguồn thức ăn bổ béo và thơm ngon nhất. Và hiển nhiên là chúng sẽ ăn lông nhau, và từ đây thói quen ăn lông được hình thành.

Thích mùi tanh: khi chúng mổ lông nhau, đi kèm sẽ là máu, mùi tanh tạo sự hấp dẫn chúng. Thích màu đỏ: chỉ cần một con gà trong đàn bị chảy máu là “thôi, rồi!” , cả đàn sẽ xúm lại “thưởng thức” và thích khám phá. Chúng sẽ tập trung mổ, càng mổ lại càng thấy hương vị tanh tanh ngon ngon vô cùng hấp dẫn, cả đàn sẽ tập trung mổ cho đến khi… chết , thậm chí là “Chết mất xác” nếu như bạn không kịp phát hiện.

Do mò, mạt, rận: đây cũng là một nguyên nhân khiến gà ngứa, dẫn đến mổ lông nhau nhiều. Gà đẻ nhiều, trứng to hoặc gặp vấn đề về sinh sản mà phần hậu môn nòi ra ngoài có màu đỏ rất có tính kích thích gà những con gà khác đến mổ.

II. Biện pháp khắc phục:

Bổ sung đầy đủ thức ăn đạm, vitamin nhóm A, D, E, K và nhóm B, khoáng chất (Ca, P) cho gà, cân đối lại khẩu phần ăn cho phù hợp với nhu cầu của gà. Giảm mật độ nuôi, che bớt ánh sáng, giảm nhiệt độ và độ ẩm. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, hạn chế mò mạt. Tiến hành cắt mỏ gà ở 7-10 ngày tuổi ở gà thịt, 7-8 tuần tuổi ở gà hậu bị đẻ trứng. Đeo kính cho gà cũng là một biện pháp hay để giúp gà không mổ cắn nhau

CÁCH KHẮC PHỤC GÀ MỔ CẮN NHAU TÀI LIỆU POWERPOINT

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Post Comment