Hưng Yên: Giá lợn giống quá cao – Người chăn nuôi gặp khó

Gắn bó với chăn nuôi lợn thương phẩm, mong muốn ổn định đàn lợn để phát triển kinh tế, đồng thời có nguồn cung thực phẩm cho thị trường, tuy nhiên người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh hiện nay đang gặp trở ngại lớn do giá lợn giống quá cao.
Theo ghi nhận của phóng viên trong khoảng 1 tuần trở lại đây, giá lợn giống luôn ở mức cao khoảng 2,7 – 2,8 triệu đồng/con. Mức giá này áp dụng cho hầu hết lợn giống 40 – 45 ngày tuổi ở hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hoặc hộ chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Nhiều người chăn nuôi lợn thương phẩm khẳng định đây là mức giá con giống cao kỷ lục. Trên thực tế, giá lợn giống bắt đầu tăng cao từ cuối năm 2019 cho đến nay, nguyên nhân do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nguồn cung ứng con giống sụt giảm mạnh. Mặt khác, giá lợn giống phụ thuộc vào giá thịt lợn, lợn thương phẩm trên thị trường, giá lợn thịt càng cao thì lợn giống càng đắt.

Nông dân xã Cửu Cao (Văn Giang) chăm sóc lợn giống

Bà Vũ Thị Chiến, người chăn nuôi tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) cho biết: “Gia đình tôi thường xuyên nuôi hơn 50 con lợn thịt do gia đình có nghề làm hàng xáo, tận dụng được phụ phẩm để chăn nuôi. Nhưng từ sau dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi đến nay, mặc dù đã chăn nuôi trở lại nhưng chưa khi nào đàn lợn trong chuồng được quá 2 chục con. Nguyên nhân vì lợn giống nhập về quá đắt, một mặt không có đủ chi phí mua giống, mặt khác sợ lúc nhập giá giống cao nhưng đến khi xuất chuồng giá lợn thịt lại xuống thì lỗ vốn. Hơn nữa, không phải lúc nào cũng mua được lợn giống tốt, bảo đảm chất lượng vì nguồn lợn giống cũng không nhiều”.

Đây cũng là cái khó chung của hầu hết hộ chăn nuôi lợn thương phẩm hiện nay nếu không tự nuôi được lợn nái để con giống, nhất là hiện nay giá lợn thịt xuất chuồng vẫn chưa ổn định. Nếu như đầu tháng 4 giá lợn hơi đã có chiều hướng giảm, nhiều hộ xuất chuồng với giá 78 – 79 nghìn đồng/kg, thì sang cuối tháng 4 đã tăng cao trở lại ở mức 92 – 94 nghìn đồng/kg. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do nguồn cung lợn thịt thương phẩm khan hiếm, tổng đàn chưa ổn định.

Ông Trần Văn Nam, hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản tại xã Cửu Cao (Văn Giang) cho biết: “Gia đình tôi chăn nuôi lợn nái sinh sản đã hơn 10 năm nay, mỗi lứa cung cấp cho thị trường vài trăm con lợn giống. Những năm trước, giá lợn giống cao nhất cũng chỉ trên 1 triệu đồng/con, giá trung bình khoảng 700 – 800 nghìn đồng/con. Giá lợn giống hiện nay mặc dù đang ở mức cao kỷ lục, thương lái và hộ chăn nuôi hỏi mua liên tục mà không có lợn bán, nhưng gia đình tôi vẫn hết sức thận trọng trong sản xuất, không tăng nái ồ ạt mà tập trung vào chăm sóc, bảo vệ, chăn nuôi an toàn, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh. Tôi cũng ưu tiên cung cấp lợn giống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã, huyện và trong tỉnh”.

Nhiều hộ chăn nuôi lợn thương phẩm chia sẻ, giá cao như vậy nhưng để mua được lợn giống tốt, bảo đảm chất lượng cũng không phải chuyện dễ dàng. Một phần vì giá lợn thịt cao, người nuôi lợn nái cũng muốn giữ lại lợn giống để tiếp tục chăn nuôi thành lợn thịt. Mặt khác nhiều thương lái chuyên kinh doanh giống gia súc, gia cầm cũng tranh mua lợn giống để kiếm lời.

Đồng chí Nguyễn Đình Tưởng, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: “Hiện nay, đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh có khoảng 46 nghìn con, chiếm trên 10% tổng đàn lợn. Với số lượng này, có thể khẳng định lợn giống đủ để phục vụ người chăn nuôi trong tỉnh sản xuất. Giá lợn giống lên cao là do ảnh hưởng của thị trường thịt lợn chung trong cả nước. Người chăn nuôi trong tỉnh cần bám sát cơ cấu giống vật nuôi của tỉnh và nhu cầu thực tế, không vì giá cao mà tái đàn ồ ạt, lưu ý nhất là bảo đảm các biện pháp chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đối với các trang trại, mô hình chăn nuôi lợn sinh sản cần quan tâm bảo vệ đàn lợn nái, lợn đực giống để bảo đảm nguồn cung ứng lợn giống cho sản xuất, chú trọng chăm sóc, nuôi dưỡng, áp dụng biện pháp kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, hạ giá sản phẩm bao gồm cả lợn thịt và lợn giống”.

Ngành chăn nuôi, thú y khuyến cáo người dân thời điểm hiện tại cần tăng cường các biện pháp vệ sinh thú y, phòng ngừa dịch bệnh trên vật nuôi nói chung và trên đàn lợn nói riêng. Các hộ chăn nuôi, trang trại sản xuất con giống lợn ưu tiên cung ứng đủ con giống cho người chăn nuôi trong tỉnh, góp phần ổn định đàn lợn, bảo đảm nguồn cung thực phẩm tươi sống và giảm giá thành thịt lợn trên thị trường.

Vi Ngoan
Nguồn: baohungyen.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Post Comment