Kỹ thuật chăn nuôi chim cút thịt

Chăn nuôi chim thịt còn được gọi là chim thương phẩm. Người ta thường kết thúc vỗ béo khi khối lượng chim đạt 150-250 g tùy giống, với thời gian khoảng 6 tuần tuổi. Tuổi xuất chuồng còn được căn cứ vào yêu cầu của thị trường và hiệu quả kinh tế.
1. Chuẩn bị chuồng nuôi
Trước khi nuôi chim phải chuẩn bị đầy đủ quây úm và các trang thiết bị và dụng cụ nuôi chim… tương tự như úm chim cút sinh sản. Nền chuồng được lót bằng vật liệu lót nền như trấu, dăm bào … dày khoảng 5-10cm. Nếu nuôi chim trên sàn thì lót nilon hoặc vỏ bao v.v… trước khi rải vật liệu lót nền để đảm bảo có thể sưởi ấm cho chim.

Quây úm có thể làm bằng lưới kim loại, nhôm, nhựa, cót… có chiều cao khoảng 40-50cm. Mỗi quây úm có diện tích khoảng 7m2 thì nuôi được khoảng 1000 con một ngày tuổi.

Trước khi thả chim con vào nuôi cần phải chuẩn bị đầy đủ máng ăn và máng nước uống, xếp đều đặn trong chuồng nuôi. Đối với chụp úm sử dụng khí đốt nên treo chụp ở độ cao 1-1, 2m. Nếu chụp úm sử dụng bóng điện nên treo ở khoảng cách thích hợp tuỳ thuộc vào nhiệt độ phía trong lồng úm và tuổi của chim con (khoảng 30 – 60cm).
Phải sưởi ấm chuồng nuôi bao gồm tường chuồng, nền chuồng và lớp đệm lót trước khi thả chim vào nuôi. Như vậy phải bật đèn sưởi ấm trước khi đưa chim vào chuồng nuôi ít nhất là 4 giờ. Nếu lớp đệm lót chuồng nuôi chưa đủ ấm, sẽ làm chim con bị mất nhiệt từ chân, ảnh hưởng đến sức đề kháng và khả năng sinh trưởng.
Trong thời gian úm phải che rèm cả 4 phía, đề phòng gió lùa và giữ nhiệt độ trong chuồng thích hợp. Rèm che phải đảm bảo kín gió, không có kẽ hở. Nếu ban ngày nhiệt độ cao không bật đèn úm chứ không nên mở rèm che. Những ngày quá nóng đến mức chim phải há miệng thở thì phải cuộn rèm che lại một phần, song chú ý cuộn rèm từ trên xuống cho gió lưu thông phía trên để tránh gió thổi trực tiếp vào chim con dễ làm cho chim bị cảm lạnh. Không nên gạt rèm sang một bên vì dễ gây ra hiện tượng gió lùa.
Trong những ngày đầu chim con nuôi thịt lớn rất nhanh. Trong tuần đầu chúng tăng khối lượng cơ thể gấp đến 4 lần so với khi mới nở, vì vậy phải nới quây úm liên tục cho chim đủ diện tích, phù hợp và thoải mái. Nuôi trong mùa hè, thời gian nới và bỏ quây úm nhanh hơn mùa đông.

2. Chọn chim cút giống
Đàn bố mẹ phải khỏe mạnh, không bị dịch bệnh, con giống không có dị tật, nhanh nhẹn, ăn khỏe… Đàn chim bố mẹ có tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ấp nở, nuôi sống cao, tăng trọng nhanh, ổn định và đồng đều… con trống và mái không đồng huyết. Chúng đựợc nuôi tách riêng để chọn lọc và ghép đôi giao phối khi thành thục.
Chim con mới nở có màu lông đặc trưng của phẩm giống, đồng nhất, bông, xốp, mắt sáng, nhanh nhẹn, khối lượng sơ sinh lớn, cứng cáp, dáng đi vững vàng, phản xạ nhanh nhẹn; bụng thon, rốn kín.
Cần loại những cá thể có khuyết tật về ngoại hình như khoèo chân, hở rốn,
bụng to, vẹo mỏ, hậu môn dính phân, khối lượng nhỏ, lông bết.
3. Úm chim cút:

Trước khi đưa chim con vào nuôi phải chuẩn bị chuồng nuôi, các dụng cụ và trang thiết bị cần thiết theo đúng qui định. Nếu nuôi chim vào mùa đông, cần sưởi ấm chuồng nuôi trước khi thả chim vào.Cách tốt nhất để úm chim là nuôi trên nền có lớp độn chuồng.
Thả ngay chim vào chuồng úm khi vừa về đến trại.
Sau khi thả chim vào chuồng cần cho chim uống nước càng sớm càng tốt.
Hoà nước đường glucoz nồng độ 5% cho chim uống khoảng 5-6 giờ sau khi thả vào quây để cho chim hồi phục sau thời gian vận chuyển. Sau đó hoà vitamin, chất điện giải và kháng sinh cho chim con uống liên tục 3-5 ngày.
Tối thiểu sau khi cho chim uống nước 2-3 giờ mới bắt đầu cho ăn, nên cho mỗi lần một ít thức ăn và cho ăn nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn tươi mới, kích thích chim ăn được nhiều.
Nước uống không nên quá lạnh hay quá nóng (nhiệt độ nước uống thích hợp là 20oC), đồng thời không để nước uống bị bẩn và lớp đệm lót chuồng bị ướt.
Phải thường xuyên quan sát xem sự phân bố của đàn chim và kiểm tra nhiệt độ úm có thích hợp không. Tránh để bị gió lùa vào chuồng nuôi.
Khi chim con được 3-4 ngày tuổi, nới rộng quây úm để cho chim có diện tích thích hợp. Sau đó khoảng 2-3 ngày lại nới rộng quây úm một lần cho đến khi mở rộng hết diện tích của quây.

4. Nuôi chim giai đoạn từ 3 tuần tuổi đến khi xuất chuồng
Phải đảm bảo độ thông thoáng chuồng nuôi. Trong mùa hè nên bố trí thêm quạt để giảm nhiệt độ và tăng lượng không khí mới.
Trong giai đoạn này, việc cho chim ăn phải tuỳ thuộc vào thời tiết. Nếu trời mát có thể cho chim ăn tối đa cả ngày. Nếu trời nóng, vào những giờ nóng gắt không nên cho chim ăn để đề phòng chết nóng. Cho chim ăn vào lúc trời mát như sáng sớm, chiều tối hoặc ban đêm.
Nếu phát hiện chim ốm phải nhanh chóng cách ly để điều trị.
Hàng ngày phải làm vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ, không để thức ăn dư thừa trong máng lên men mốc.
Thường xuyên kiểm tra nước uống, đảm bảo cho chim luôn có đủ nước
uống trong, sạch và mát. Không để máng uống dưới chụp sưởi.
Nhu cầu dinh dưỡng của chim thịt
Trong khẩu phần thức ăn nuôi chim thịt thương phẩm, nhu cầu năng lượng trao đổi thường ở mức cao, từ 2900 – 3100kcal/kg.
Cung cấp các chất dinh dưỡng cho chim thịt theo hai, ba hay bốn giai đoạn tính theo ngày tuổi. Chia nhiều hay ít giai đoạn trong quá trình nuôi chim thịt đều có ưu và nhược điểm riêng. Chia nhiều giai đoạn có ưu điểm là cung cấp được loại thức ăn phù hợp với nhu cầu của chim thịt, trong từng giai đoạn nuôi; song lại có nhược điểm là thay đổi thức ăn nhiều lần trong một quãng thời gian ngắn; điều này có thể gây stress đối với đàn chim. Thông thường người ta thường chia làm 3 giai đoạn.
Giai đoạn khởi động từ 0 – 21 ngày; giai đoạn sinh trưởng từ 22 – 35 ngày
và giai đoạn vỗ béo từ 36 ngày đến khi kết thúc.

Thức ăn nuôi chim thịt thương phẩm
Trong trường hợp thị trường có đủ các loại nguyên liệu thức ăn với giá cả hợp lý, có thể tự chế biến thức ăn nuôi chim thịt.
Khi sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp chế biến sẵn phải tuân thủ hướng dẫn ghi trên bao bì. Tuy nhiên, phải thường xuyên kiểm tra chất lượng thức ăn bằng phương pháp cảm quan và đánh giá trên thực trạng của đàn chim. Định kỳ kiểm tra chất lượng thức ăn bằng phương pháp phân tích thành phần hoá học. Đặc biệt phải chú ý thời hạn sử dụng của mỗi loại thức ăn. Không dùng thức ăn đã quá hạn, thức ăn bị mốc, bị biến chất do bảo quản không đúng, thức ăn có mùi vị không đặc trưng do nguyên liệu đầu vào không đảm bảo chất lượng.

Phương pháp cho ăn
Khi chim con nở ra, túi lòng đỏ còn lại trong xoang bụng có thể giúp cho chim con sống được trong 48 giờ. Nếu cho chim con ăn thức ăn ngay sau khi nở sẽ làm giảm khả năng tiêu hoá chất dinh dưỡng còn lại trong túi lòng đỏ. Cho ăn muộn quá cũng không tốt cho khả năng sinh trưởng của chim con. Nhiều thực nghiệm đã cho biết, sau 6 giờ nở ra, bắt đầu cho chim con ăn là tốt nhất. Tuy nhiên, dù đã nở ra bao lâu thì khi mới vận chuyển chim đưa vào chuồng nuôi cũng không được cho chim ăn ngay. Phải cho chim uống nước trước, tối thiểu sau 2 giờ cho uống nước mới bắt đầu cho ăn. Trong ngày đầu tiên không nên cho chim con ăn thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh có chất lượng cao mà chỉ nên cho ăn thức ăn hạt nghiền.
Đối với chim con nên cho ăn nhiều lần, đặc biệt là trong tuần đầu tiên nên cho ăn ít nhất 6-8 lần và mỗi lần nên cho ăn một ít để đảm bảo thức ăn luôn tươi mới, thơm ngon, hấp dẫn chim ăn nhiều hơn. Mỗi lần đổ thức ăn cho chim nên làm vệ sinh khay ăn. Đối với thức ăn cũ còn thừa trong máng, cần sử dụng sàng để loại phân và trấu ra ngoài để tận dụng thức ăn.
Trong tuần thứ 2, giảm số lần cho ăn xuống còn 4-5 lần trong một ngày và dần thay thế khay ăn của chim con bằng các loại máng ăn. Cần 1-2 cm chiều dài máng ăn cho 1 chim.
Có thể cung cấp thức ăn cho chim thịt như sau:
1 – 7 ngày cho ăn 6 – 8 lần /ngày; 8 – 14 ngày cho ăn 4 – 5 lần /ngày; 15 – 21
ngày cho ăn 3 – 4 lần /ngày; 22 – kết thúc cho ăn 2 – 3 lần /ngày.

– Phương pháp cho chim thịt ăn vào mùa hè
Trong mùa hè chim có thể bị chết đột ngột sau khi ăn khoảng 15 – 30 phút. Chim càng sinh trưởng nhanh, ăn càng khoẻ thì nguy cơ chết nóng sau bữa ăn càng cao. Ngoài các biện pháp khắc phục thông thường như sử dụng quạt chống nóng, tăng diện tích chuồng nuôi, sử dụng hệ thống làm mát v.v… thì điều quan trọng là hạn chế không cho chim ăn quá nhiều vào thời điểm nóng bức. Nên cho ăn vào lúc trời dịu mát (sáng sớm, chiều tối hoặc ban đêm). Điều này sẽ làm giảm số lượng chim chết nóng. Khi sử dụng phương pháp này cần phải đảm bảo đủ số lượng máng ăn.

Nhu cầu nước uống
Chim thịt ăn khoẻ nên nhu cầu nước uống cũng cao hơn các loại gia cầm khác. Nhu cầu nước uống cho chim thịt trong điều kiện nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp được tính bằng tỷ lệ nước /thức ăn là 2/1. Tuy nhiên nhu cầu nước uống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Phụ thuộc rõ rệt nhất là nhiệt độ chuồng nuôi. Khi nhiệt độ chuồng nuôi tăng từ 200C lên 300C, cứ tăng 10C thì nhu cầu nước uống tăng thêm 2%. Sau 300C cứ tăng 10C, nhu cầu nước uống tăng thêm 6%.
Để cung cấp nước cho chim con, trong 1 – 2 tuần đầu người ta thường dùng máng chụp (máng galon). Cuối tuần lễ thứ hai dùng máng uống tự động hình trụ hay máng dài. Cần tối thiểu 1-1,5 cm chiều dài máng uống cho một chim. Nếu dùng hệ thống máng núm, cần 15-20 con một núm.
Các máng uống phải đặt như thế nào để nước không rơi vãi làm ướt lớp độn chuồng hoặc rôi xuống lồng bên dưới, không làm bẩn nước trong máng. Vì vậy máng uống cần đặt trên sàn đỡ lưới bằng tôn, bên trên có lưới bảo vệ. Nên bố trí xen kẽ máng ăn và máng uống.
Mỗi ngày cần thay nước mới cho chim con 6 lần. Máng uống phải được vệ sinh hàng ngày theo đúng qui trình vệ sinh thú y. Cần kiểm tra lượng nước uống hàng ngày của đàn chim để đánh giá tình hình sức khoẻ của chúng.

5. Chăm sóc chim cút thịt
Nhiệt độ và độ ẩm của chuồng nuôi
Để chim có thể sinh trưởng tốt, cần đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm chuồng nuôi thích hợp. Đặc biệt trong hai tuần tuổi đầu tiên, khả năng điều tiết thân nhiệt của chim con còn rất kém. Trong khi đó, chim con nuôi thịt lại có cường độ sinh trưởng rất cao nên vấn đề sưởi ấm trong giai đoạn này cần phải được hết sức chú ý. Chuồng nuôi phải được sưởi ấm để đạt nhiệt độ cần thiết trước khi đưa chim vào chuồng. Phải kiểm tra nhiệt độ của lớp độn chuồng, bởi vì chim con dễ bị mất nhiệt qua chân, vì vậy, úm chim trên lớp độn chuồng là phù hợp nhất. Nhiệt độ chuồng nuôi trong những ngày đầu tiên không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng và khả năng sinh trưởng của đàn chim.

Nhiệt độ thích hợp đối với chim thịt tuỳ theo tuổi, tuần tuổi thứ nhất, nhiệt độ dưới chụp sưởi từ 35 -330C, nhiệt độ trong chuồng nuôi từ 32 – 300C. Từ tuần tuổi thứ 2, mỗi tuần giảm đi 20C, sau 4 tuần tuổi nhiệt độ thích hợp trong chuồng nuôi là 200C. Độ ẩm thích hợp trong không khí chuồng nuôi từ 65 – 70%. Cũng như nuôi chim sinh sản giai đoạn chim non, để đánh giá nhiệt độ có thích hợp với chim không, vấn đề quan trọng là quan sát tập tính đàn chim chứ không phải là đọc nhiệt kế.

Chế độ chiếu sáng
Chim thịt cần được chiếu sáng 23 – 24 giờ /ngày trong 1 – 2 tuần đầu. Sau đó nên dùng chế độ chiếu sáng ngắt quãng hoặc chỉ dùng thời gian chiếu sáng tự nhiên. Cường độ chiếu sáng trong tuần lễ đầu là 40lux hay 4w/ m2 nền chuồng. Cường độ này giảm dần đến 21 ngày tuổi chỉ cần ánh sáng mờ với cường độ 7 – 8 lux hay 0,7 – 0,8 w/m2 nền chuồng. Ánh sáng phải được phân bố đều trong chuồng nuôi và sử dụng cùng loại công suất của đèn. Nên dùng đèn có công suất thấp, tuyệt đối không dùng bóng đèn có công suất cao (từ 100w trở lên) vì chúng gây căng thẳng cho đàn chim.

Sự thông thoáng
Nhu cầu về oxy của chim thịt là rất cao, hay nói cách khác là yêu cầu về lượng không khí mới là rất lớn. Cần đảm bảo nhu cầu thông thoáng cho chim thịt mới có thể có năng suất cao. Trong điều kiện nhiệt độ chuồng nuôi thích hợp, nhu cầu về lượng không khí mới của chim thịt từ 4 – 5m3/kg khối lượng cơ thể /giờ. Tốc độ gió trong chuồng nuôi ở hai tuần tuổi đầu là 0,2 – 0,3 m/giây. Các tuần sau tăng dần ở mức 0,3 – 0,6m/giây. Vào mùa hè, khi trời quá nóng, tốc độ gió có thể tăng lên đến 2 m/giây. Cần tạo ra luồng không khí 1 chiều trong chuồng nuôi để cung cấp được khí sạch và đẩy khí độc ra ngoài.
Mật độ nuôi
Bình thường, người ta nuôi 25-30 con/lồng; khi trời nóng có thể chỉ nuôi 20
con/lồng để tránh chim chết do chuồng chật.

Sử dụng rèm che
Trong hai tuần dầu rèm che phải được đóng kín cả ngày đêm để tránh gió lùa. Từ tuần thứ ba chỉ đóng rèm bên có gió thổi. Tuy nhiên việc đóng hay mở rèm che còn phụ thuộc vào thời tiết và sức khoẻ của đàn chim. Từ tuần thứ tư, rèm che được mở hoàn toàn, trừ khi thời tiết xấu (giông, bão, mưa…) hoặc khi đàn chim bị bệnh đường hô hấp.

6. Quản lý chim thịt thương phẩm
Cần có đầy đủ sổ sách theo dõi đàn chim về các vấn đề như trạng thái sức khoẻ; thức ăn, nước uống; thời tiết, khí hậu; chu chuyển đàn, khả năng sinh trưởng, lịch dùng thuốc thú y…

Tham khảo Tài liệu: Nuôi và phòng trị bệnh cho chim cút-TS. Bùi Hữu Đoàn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Post Comment