Một số thiết bị chăn nuôi chim cút

1. Thiết bị sưởi
Thiết bị sưởi dùng để úm chim non. Cấu trúc chung của thiết bị sưởi gồm bộ phận phát nhiệt và một chụp hình nón có đường kính từ 80 – 130cm (vì thế còngọi là chụp sưởi). Bộ phận phát nhiệt có thể bằng bóng điện, đèn hồng ngoại, bằng khí đốt, bằng dầu, bằng than.

Hiện nay trong các trang trại lớn, người ta thường dùng các chụp sưởi bằng điện hoặc bằng gas. Khi sử dụng các thiết bị sưởi cần căn cứ vào công suất của nguồn nhiệt và số chim nuôi mà bố trí cho thích hợp, ví dụ ở độ cao 45 – 60cm, mỗi bóng đèn hồng ngoại 50W có thể sưởi cho 300 – 500 chim con.

2. Hệ thống rèm che
Rèm che dùng để che chắn phía bên ngoài chuồng nuôi theo phương thức thông thoáng tự nhiên, phần không xây tường mà chỉ được ngăn bằng lưới thép. Rèm che góp phần giữ nhiệt, bảo vệ đàn chim khi có những thay đổi về thời tiết như gió, bão, mưa lớn…

Rèm che thường được làm bằng các nguyên liệu khác nhau như bạt, vải nhựa, bạt nilon, bao tải, cót ép… có hai loại rèm là rèm dài dùng cho các chuồng nuôi theo phương thức trên nền và rèm lửng dùng cho phương thức nuôi trên lồng.

3. Hệ thống lồng
Lồng nuôi chim cút thường có 2 loại: lồng úm chim con và lồng nuôi chim lớn.
Lồng úm: kích thước 1,5 x 1,0 x 0,5m, đặt cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.

a. Lưới hoặc nẹp gỗ; b. Lưới có mắt 5 – 10 mm ở đáy.

Cũng có thể úm chin cút trên nền trấu hay dăm bào từ 7-10 ngày, sau đó đưa lên lồng nói trên.
Chuồng nuôi chim lớn: người ta thường nuôi chim cút trong các lồng, mỗi lồng có kích thước: chiều ngang x chiều sâu x chiều cao = 1,0 x 0,5 x 0,2m, nuôi được 20-25 cút mái.

Để tiết kiệm chuồng nuôi, người ta chồng các lồng lên nhau thành nhiều tầng, có thể đến 5-6 tầng, các tầng trên, dưới cách nhau 12-18cm.

Cần hết sức chú ý là giữa các tầng phải có khoảng lưu thông đủ lớn (12-18 cm), nhằm đảm bảo thoáng khí cho các lồng chim, nhất là những lồng ở giữa.

Khảo sát cho thấy, trong rất nhiều hộ nông dân, do không đảm bảo thông thoáng nên những ngăn lồng ở giữa có tỷ lệ chim chết rất cao
Vật liệu để đóng lồng: tùy điều kiện và vật liệu có sẵn, có thể dùng lồng kẽm, hoặc nẹp gỗ, hoặc lưới.
Lồng nuôi chim cần đảm bảo các điều kiện sau :

+ Chiều cao của lồng không quá 20 cm. Nếu làm cao hơn thì chuồng thoáng, nhưng chim thường bay dựng lên, đập đầu vào trần mà chết.
+ Nóc chuồng nên làm bằng vật liệu mềm, vì cút hay nhảy dựng đứng dễ bị vỡ đầu.

+ Đáy lồng có độ dốc 2-3% để trứng lăn ra ngoài. Đáy có thể làm bằng lưới cuộn hoặc lưới kẽm tròn, có ô vuông cỡ 1,5 -1,5cm để cút đi đứng thoải mái và phân lọt xuống vỉ hứng phân bên dưới.

Mẫu chuồng nuôi chim cút nhiều tầng.

Trong chăn nuôi chim cút công nghiệp, người ta chồng các lồng lên nhau, lồng trên và dưới cách nhau tối thiểu 12 – 18cm để đặt vỉ hứng phân. Mỗi cây lồng (dãy lồng gồm nhiều ngăn lồng chồng lên) gồm 5-6 tầng lồng.


Vỉ hứng phân làm bằng gỗ dán loại mỏng hoặc cót ép đóng viền để kéo ra khi hót phân. Vỉ hứng phân rộng dôi ra mỗi chiều 10 cm so với đáy lồng để che cho máng ăn máng uống ở phía dưới không bị phân ở ngăn trên rơi xuống. Để chống ô nhiễm môi trường, sau mỗi buổi, phải rắc 1 lớp trấu hay mùn cưa lên bề
mặt vỉ hứng phân để giảm khí độc từ phân và nước tiểu bốc lên.

4. Máng ăn, máng uống

Hệ thống máng ăn, máng uống

Máng có thể treo phía trước hoặc phía sau mỗi lồng tùy theo cách sắp xếp của các lồng tầng trong nhà nuôi. Thường các dãy lồng được xếp cách nhau tối thiểu là 1,2-1,5 m để thông thoáng và làm đường đi cho công nhân chăm sóc, cho ăn uống, hót phân; thuận lợi cho các thao tác hàng ngày. Dãy lồng sát tường
phải cách tường tối thiểu 50 cm để đảm bảo thông thoáng và chống chuột

Hiện nay một số nhà chăn nuôi chim cút với số lượng lớn đã áp dụng các loại máy uống tự động để giảm chi phí nhân công.
Máng ăn uống có thể làm bằng nhôm nhựa.

Tham khảo Tài liệu: Nuôi và phòng trị bệnh cho chim cút-TS. Bùi Hữu Đoàn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Post Comment